Cờ vua không phải là một bộ môn đơn giản. Để chơi được và có những sự phát triển nhất định trong kỹ năng. Bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản và rèn luyện để có phong cách chơi của riêng mình.

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc cơ bản nhất trong cách chơi cờ vua là bảo vệ tốt vua của mình và tìm cách bắt quân vua của đối thủ. Theo đó, một ván cờ có thể có các kết quả như Chiếu hết, Cờ hòa, Chịu thua hoặc hết giờ.

co-vua

Chiếu hết trong cờ vua:

  • Mục đích của mọi ván cờ đều là Chiếu hết đối phương. Một khi quân vua bị rơi vào thế chiếu và không còn cách nào để thoát ra, khi ấy bạn có thể Chiếu hết.
  • Có 3 con đường kỳ thủ có thể đi để có thể Chiếu hết đối thủ. Một là, di chuyển tránh các thế chiến nhưng không nhập thành. Hai là, dùng một cách khác để tránh vị trí chiếu. Ba là, cố gắng bắt quân đang tấn công quân vua.

Cờ hòa trong cờ vua:

  • Là tình thế người chơi đến lượt đi không bị chiếu. Nhưng họ cũng không thể thực hiện bất kỳ nước đi nào đúng luật.
  • Ngoài ra, Người chơi có quyền thủ hoà nếu một thế cờ được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp). Hoặc 50 nước đi liên tiếp được đánh ra mà không có một người chơi nào bắt quân của đối phương. Đôi khi cờ hòa đơn giản là do các kỳ thủ muốn ngừng chơi và đồng ý kết quả hòa.

Về cơ bản mỗi người chơi đều cố gắng vận dụng các quân cờ. Để đạt được Chiếu hết hoặc cầm hòa để không chịu thua. Tuy nhiên, những ván cờ thua là những kinh nghiệm để mỗi kỳ thủ rèn luyện chiến thắng trong tương lai.

Luật chơi trong cờ vua

Như đã đề cập, trong cờ vua có một số quy luật bạn cần phải nắm chắc. Từ đó, bạn có thể chơi đúng và tránh những lỗi kỹ thuật cơ bản khi thi đấu.

Điều đầu tiên: người chơi phải nắm rõ cách di chuyển của các quân cờ.

Tiếp theo: tìm hiểu những quy luật đặc biệt. Khi mà những nguyên tắc cơ bản có thể bị thay đổi và bạn có thể vận dụng linh hoạt chúng vào chiến thuật của mình.

  • Phong cấp quân Tốt: Nếu di chuyển đến hàng cuối cùng bên kia bàn cờ vua thì quân Tốt có thể phong cấp thành bất cứ quân nào. Quân tốt thường được thăng cấp thành quân hậu. Và chỉ có quân Tốt mới được phong cấp.
  • Bắt tốt qua đường: Khi quân tốt đối phương di chuyển 2 ô ở lượt đầu tiên và ở cạnh quân tốt của bạn. Lúc này dù không ở đường chéo nhưng bạn vẫn có thể ăn quân tốt của đối phương. Bắt tốt qua đường chỉ được diễn ra ngay sau khi quân tốt đối phương đi nước đầu tiên, sang lượt sau sẽ không thể bắt nữa.
  • Nhập thành: Cho phép bạn có thể đưa quân Vua của mình đến vị trí an toàn. Đồng thời quân xe có thể rời khỏi vị trí góc bạn cờ và tham chiến. Các điều kiện thể thực hiện thế Nhập thành trong cờ vua: Một là, đây là lược đầu tiên của quân Vua. Hai là, đây cũng phải là lượt đầu tiên của quân Xe. Ba là, không được có bất kỳ quân nào chắn giữa vua và xe. Bốn là Vua không chị chiếu và đi cắt qua đường chiếu.

Khi đảm bảo đủ các điều kiện bạn có thể thực hiện nước nhập thành. Di chuyển Vua hai ô về một phía của bàn cờ theo phương ngang. Quân Xe trong góc ra phía ngoài theo hướng của Vua di chuyển, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại.

Các luật chơi đặc biệt trong cờ vua trên có thể khiến ván cờ có nhiều chuyển biến đáng kể. Đây cùng là những quy luật bạn phải nắm chắc và luyện tập để nâng cao kỹ thuật của bản thân.

Trên đây là những thông tin về cách chơi cờ vua mà Gamebaimoi muốn gửi đến các bạn. Hãy chia sẻ ngay đến những người bạn cùng đam mê.